Bí quyết lựa chọn mẫu cầu thang sắt đẹp hợp không gian

Cầu thang sắt đẹp hiện là một trong những mẫu cầu thang được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Với kiểu dáng hiện đại, hài hòa với không gian kiến trúc, tạo sự duyên dáng, sang trọng. Cầu thang sắt là lựa chọn lý tưởng cho các căn nhà phố, biệt thự cao cấp. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn mẫu cầu thang sắt phù hợp? Hãy tham khảo các bí quyết lựa chọn cầu thang sắt đẹp hợp không gian dưới đây của Sắt Mỹ Thuật Việt.

1. Tìm hiểu về cầu thang sắt đẹp

1.1. Phân loại

Về cơ bản cầu thang sắt gồm có 2 loại là cầu thang sắt mỹ thuật và cầu thang sắt xương cá. Trong đó:

+ cầu thang xương đơn

+ cầu thang xương kép

+ cầu thang bay

+ cầu thang xoắn ốc

+ cầu thang ziczac

Bí quyết lựa chọn mẫu cầu thang sắt đẹp hợp không gian
Mẫu cầu thang sắt mỹ thuật đẹp giá rẻ

1.2. Ứng dụng cầu thang sắt

Thường được sử dụng phổ biến trong các căn nhà phố, biệt thự cao cấp, penthouses, duplex. Cầu thang sắt cũng khá được ưa chuộng tại trung tâm thương mại, trung tâm tiệc cưới, khách sạn, nhà hàng, quán cà phê.

Những căn nhà mang phong cách hiện đại, sang trọng thường lựa chọn cầu thang sắt.

Những căn nhà cần tiết kiệm không gian diện tích cũng có thể lựa chọn cầu thang sắt

2. Lựa chọn cầu thang sắt đẹp phù hợp với kiến trúc nhà

Để lựa chọn mẫu cầu thang sắt đẹp phù hợp cần phải xác định không gian kiến trúc của ngôi nhà. Ngôi nhà được xây dựng theo theo hướng cổ điển hay hiện đại, diện tích lớn hay nhỏ. Màu sơn tường cũng ảnh hướng đến việc chọn màu sơn của cầu thang sắt. Bạn nên lựa chọn tông màu tương đồng với nội thất căn nhà để tạo ra một tổng thể đồng nhất, hài hòa.

Bí quyết lựa chọn mẫu cầu thang sắt đẹp hợp không gian
Mẫu cầu thang sắt mỹ thuật đẹp, sang trọng

2.1. Cầu thang sắt cho nhà phố

Những căn nhà phố với kiến trúc dạng nhà ống thường có bề ngang không quá rộng. Nó thường được xây lên nhiều tầng để tận dụng tối đa không gian. Đối với những căn nhà có diện tích nhỏ thì việc lựa chọn mẫu cầu thang sao cho đảm bảo độ thông thoáng cực kỳ quan trọng. Với thiết kế bậc cầu thang hở không gian căn nhà như được nới rộng thêm ra, tạo cảm giác thoáng mát, tươi sáng. Một số mẫu cầu thang sắt phù hợp như: cầu thang xương đơn, cầu thang sắt mỹ thuật, cầu thang ziczac…

2.2. Cầu thang sắt cho biệt thự

Đối với những căn biệt thự với lợi thế về không gian diện tích, độ thông thoáng thì việc lựa chọn mẫu cầu thang sắt phù hợp rất dễ dàng. Cầu thang lắp đặt cho biệt thự thường phải đáp ứng các yêu cầu về tính thẩm mỹ, sự sang trọng. Ngoài ra nó còn phải mang lại sự độc đáo, mới lạ góp phần làm tăng thêm sự nổi bật, thu hút. Một số mẫu cầu thang sắt dành cho biệt thự đó là: cầu thang sắt nghệ thuật cao cấp, cầu thang bay, cầu thang xương kép, cầu thang xoắn ốc.

Bí quyết lựa chọn mẫu cầu thang sắt đẹp hợp không gian
Mẫu cầu thang sắt xương cá bay đẹp hiện đại

2.3. Cầu thang sắt đẹp cho penthouses, duplex

Các căn penthouses, duplex thường yêu cầu rất cao về tính thẩm mỹ sang trọng, độc đáo, mới lạ. Cầu thang lắp đặt cho những căn nhà này thường phải có sự phá cách trong thiết kế, tạo sự khác biệt. Thông thường, cầu thang xoắn ốc là lựa chọn lý tưởng nhất.

3. Lựa chọn kích thước cầu thang sắt phù hợp

Lựa chọn kích thước cầu thang sắt phù hợp cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp mang lại giá trị về mặt thẩm mỹ và phong thủy.

3.1. Chiều rộng cầu thang sắt đẹp

Chiều rộng cầu thang thường nằm trong khoảng 90 – 120cm

Chiều rộng hợp lí của mặt bậc cầu thang thông thường nằm trong khoảng 20cm – 30cm.

Số bậc cầu thang không được thiết kế quá 18 bậc liên tục, cứ tầm 11 bậc cầu thang chúng ta nên bố trí một chiếu nghỉ. Độ rộng tối thiếu của chiếu nghỉ của 1 vế thang là 90cm.

Bí quyết lựa chọn mẫu cầu thang sắt đẹp hợp không gian
Cầu thang xoắn ốc đẹp cho penthouses

3.2. Chiều dài cầu thang sắt

Dựa vào số đo của các bậc cầu thang, bạn có thể tính toán được chiều dài tổng thể của cầu thang sắt đẹp 

Hiện nay, có 3 công thức phổ biến được sử dụng để xác định tỷ lệ riêng giữa chiều rộng và chiều cao của bậc thang là:

+ Chiều cao x Chiều rộng = 70 – 75 inch

+ Chiều cao x Chiều rộng = 17 – 17,5 inch

+ Chiều cao x Chiều rộng = 24 – 25 inch

3.3. Độ dốc cầu thang sắt

Thông thường cầu thang bằng sắt có độ dốc khoảng 20 – 320. Tuy nhiên có một số công trình độ dốc cầu thang có thể lên đến 35 – 450.

Độ dốc của cầu thang sắt xương cá luôn có tỉ lệ với chiều dài và chiều rộng của cầu thang theo công thức 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao của bậc thang, b là chiều rộng của bậc thang).

Bí quyết lựa chọn mẫu cầu thang sắt đẹp hợp không gian
Mẫu cầu thang xương kép đẹp hiện đại

3.4. Số bậc cầu thang sắt

Cần phân chia số bậc cầu thang theo thuật phong thủy. Theo đó bậc cầu thang đầu tiên và bậc cuối cùng phải rơi vào chữ “sinh” thì gia đình mới an vui, hạnh phúc và nhiều tài lộc. Để lựa chọn bậc cầu thang thuộc chữ Sinh bạn hãy lấy tổng số bậc cầu thang chia cho 4. Nếu kết quả có số dư là 1 thì đó là chữ sinh.

Bậc cầu thang phải đảm bảo số bậc là lẻ (17 bậc, 19 bậc, 21 bậc…). Công thức là số bậc cầu thang = chiều cao của tầng chia cho chiều cao bậc thang.

Trên đây Sắt Mỹ Thuật việt vừa chia sẻ đến các bạn bí quyết lựa chọn cầu thang sắt đẹp hợp không gian. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ lựa chọn được mẫu cầu thang ưng ý. Bạn cần tư vấn cụ thể, chi tiết hơn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0961 077 333 hoặc fanpage: facebook.com/cauthangsatmythuatviet